5 cấp độ của xe ô tô tự lái

Những chiếc xe có khả năng hỗ trợ người lái hoặc tự lái hoàn toàn không còn là điều viển vông nữa mà đang dần trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Xe tự lái
Xe tự lái

 Theo định nghĩa này được hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE) đưa ra năm 2014, thì xe tự lái được chia ra làm 5 cấp độ.

1. Cấp độ 0

Cấp độ 0 là cấp độ người lái ở phía sau tay lái, để điều khiển các tính năng của xe. Không có tính năng tự lái (self-driving) nào cả.

Cấp độ 0
Cấp độ 0

2. Cấp độ 1

Có một vài tính năng hỗ trợ người lái, như: có thể điều khiển tốc độ của xe hoặc hướng lái, nhưng không cả hai cùng lúc.Cấp độ 1 có thể kể đến tính năng cruise control – giữ chân ga tự động khi có thiết lập từ người lái. Hoặc tính năng điều khiển làn đường chủ động trên những xe phổ thông. Những xe hơi có tính năng tự phanh/thắng khẩn cấp, cũng nằm trong cấp độ 1 này.

Cấp độ 1
Cấp độ 1

2. Cấp độ 2

Cấp độ 2 hỗ trợ người lái nhiều hơn, nhưng xe tự lái ở cấp độ này không thể tự điều khiển xe ở mọi trường hợp, bao gồm nhập làn trên cao tốc. Ngoài ra một vài hãng xe cao cấp hiện đã cung cấp tính năng tự điều khiển hướng lái và tốc độ đồng thời mà không cần tương tác từ người lái trong một khoảng thời gian nhất định (dưới 1 phút).

Xe ô tô tự lái
Xe ô tô tự lái

3. Cấp độ 3

Không giống cấp độ 2, những xe tự lái cấp độ 3 có thể tự điều hành trong mọi tình huống, chiếc xe cũng sẽ tự theo dõi điều kiện đường xá, nhưng chiếc xe sẽ chuyển về cho con người điều khiển khi chúng không thể tiếp tục xử lý tình huống. Theo định nghĩa từ SAE, xe cấp độ 3 sẽ yêu cầu con người can thiệp khi hệ thống tự lái có lỗi nhưng theo một số hãng sản xuất xe, họ cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới an toàn của người lái, một vài hãng xe như Ford hay Volvo công bố sẽ bỏ qua giai đoạn này.

Xe ô tô tự lái cấp độ 3
Xe ô tô tự lái cấp độ 3

4. Cấp độ 4

Ở cấp độ 4, chiếc xe sẽ không cần tương tác của lái xe nữa và hệ thống sẽ tự dừng lại khi phát hiện có lỗi. Một vài hãng xe như Tesla hay Mercedes-Benz đã tích hợp tính năng tự giảm tốc độ chiếc xe hoặc phát cảnh báo bằng đèn nếu phát hiện người lái mất tập trung. Mới đây, Ford và Volvo đều công bố sẽ cho ra đời những chiếc xe tự lái cấp độ 4 trước năm 2021.

Xe ô tô tự lái cấp độ 4
Xe ô tô tự lái cấp độ 4

5. Cấp độ 5

Đây là cấp độ cuối cùng và nếu chiếc xe nào đạt tới cấp độ này, nó có thể tự lái ở mọi điều kiện, không cần sự có mặt của lái xe.

Xe ô tô tự lái cấp độ 5
Xe ô tô tự lái cấp độ 5
Theo Thiên Nhân (Dân Việt)

 

5 cấp độ của xe ô tô tự lái
5 (100%) 1 vote

Comments

comments

Bài viết liên quan